Ngón tay bị cứng, đau ê ẩm là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngày gửi: 15/04/2019 Người gửi: Nguyễn Tiến
Câu hỏi:

Chào chuyên gia, tôi năm nay 41 tuổi, 1 tháng nay các khớp ngón tay ở cả 2 bàn tay của tôi bị đau ê ẩm, có những hôm buổi sáng các ngón tay bị cứng không nắm lại được và rất đau, đôi khi cơn đau kéo dài đến vài giờ không đỡ. Tôi chưa đi khám ở đâu nên muốn hỏi các chuyên gia các biểu hiện trên là do bị bệnh gì? Và phải đi làm những xét nghiệm nào để phát hiện bệnh ạ? Tôi xin cảm ơn ạ!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chúng tôi.

Ngón tay bị cứng, đau ê ẩm là dấu hiệu của bệnh gì?

Với những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi chưa thể kết luận chính xác bạn mắc bệnh gì. Tuy nhiên, nếu bị triệu chứng đau các khớp ngón tay, cứng khớp buổi sáng rất có thể là dấu hiệu bệnh lý viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng chính của viêm khớp dạng thấp bao gồm đau khớp, sưng và cứng khớp thường phát triển dần dần trong vài tuần, nhưng một số trường hợp có thể tiến triển nhanh chóng trong vài ngày.

Viêm khớp dạng thấp triệu chứng đau nhức các ngón tay

Viêm khớp dạng thấp triệu chứng đau nhức các ngón tay

Viêm khớp dạng thấp chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp. Nó có thể gây ra các vấn đề ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể nhưng các khớp nhỏ ở tay và chân thường sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Ở giai đoạn đầu, những người bị viêm khớp dạng thấp có thể chưa gặp các triệu chứng sưng ở khớp hoặc tấy đỏ, nhưng chắc chắn triệu chứng đầu tiên cảm nhận được là những cơn đau khớp dồn dập thường xuyên.

Một số những dấu hiệu viêm khớp dạng thấp bạn nên chú ý:

- Đau khớp, sưng hoặc cứng trong 6 tuần hoặc lâu hơn

- Cứng khớp buổi sáng khoảng 30 phút hoặc trong vài giờ

- Các triệu chứng biểu hiện có sự đối xứng 2 bên

Ngoài các biểu hiện tổn thương tại khớp, người bệnh có thể gặp phải một loạt các triệu chứng sau:

- Cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng

- Sốt nhẹ

- Đổ mồ hôi

- Chán ăn

- Giảm cân

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp dạng thấp là gì?

Tuy nhiên chỉ với các triệu chứng trên đây chưa thể kết luận chính xác bạn có bị viêm khớp dạng thấp hay không. Muốn có chẩn đoán chính xác nhất, hãy đến các cơ sở y tế gặp các chuyên gia xương khớp để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm hình ảnh phát hiện các bất thường trong cấu trúc xương khớp của bạn.

Trước tiên, các chuyên gia sẽ tiến hành khám thực thể xem bạn có triệu chứng sưng, đau và phạm vi hoạt động của các khớp như thế nào.

Sau đó, các xét nghiệm có thể được thực hiện bao gồm:

- Xét nghiệm máu: Tốc độ lắng máu để đo mức độ viêm (ESR), đếm tế bào máu (CBC), xét nghiệm nhân tố dạng thấp.

- Chụp X - quang.

Hiện nay, viêm khớp dạng thấp được kiểm soát bằng nhiều các phương pháp khác nhau, mục tiêu của điều trị nhằm giảm các triệu chứng và hạn chế các đợt cấp của bệnh tái phát. Trong đó, việc sử dụng các thảo dược như vỏ cây Liễu đã cải thiện chứng đau xương khớp ở nhiều người. Theo các nghiên cứu, chiết xuất vỏ cây Liễu có chứa nhiều hoạt chất sinh học, đặc biệt là salicin sẽ chuyển hóa thành acid salicylic trong cơ thể có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm.

>>> Xem thêm: Các phương pháp giảm đau hiệu quả trong điều trị viêm khớp dạng thấp!

Câu trả lời trên đây của chuyên gia đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp, với các triệu chứng bạn đang gặp phải hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và kết hợp sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa vỏ cây Liễu để kiểm soát các cơn đau an toàn nhất nhé!

Câu hỏi mới nhất
Người gửi: Nguyễn Tiến
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 41 tuổi, 1 tháng nay các khớp ngón tay ở cả 2 bàn tay của tôi bị đau ê ẩm, có những hôm buổi sáng các ngón tay bị cứng không nắm lại được và rất đau, đôi khi cơn đau kéo d ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Hồng Thúy
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, em năm nay 25 tuổi, thông thường chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều, tuy nhiên mỗi lần sắp đến tháng khoảng 1-2 ngày là em lại bị đau đầu dữ dội, nhiều khi cơn đau đầu khiến em không l ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Văn Hải
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 37 tuổi, cách đây hơn 1 tháng tôi bị zona thần kinh ở tay nhưng đợt đó đã đi khám và điều trị khỏi rồi. Khoảng 1 tuần nay tôi lại cảm thấy đau nhức cơ thể như cơn đau zona ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Nguyễn Tâm
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, em năm nay 25 tuổi, hiện em đang có bầu được 3 tháng, khoảng 2 tuần gần đây em rất hay bị đau lưng, lại kèm theo ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi. Vậy các chuyên gia cho em hỏi bị đau lư ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Mai Lan
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 47 tuổi, dạo gần đây tôi thường xuyên bị đau vùng chậu và đau bụng âm ỉ mặc dù không phải trong thời gian hành kinh, chu kỳ thường không đều và tháng trước còn bị rong kin ...
>> Xem câu trả lời