Tránh xa 5 loại thực phẩm này nếu không muốn cơn đau đầu ngày càng nặng thêm!

Ngày đăng: 20/09/2019 Số lần xem: 88936

Nội dung bài viết [Ẩn]

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến chứng đau đầu. Có sự khác nhau giữa các loại thực phẩm gây đau đầu trên từng đối tượng. Vậy đau đầu không nên ăn gì để tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn? Câu trả lời sẽ được chuyên gia giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây đau đầu thường xuyên là gì?

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến mà bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc phải. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng trên:

Căng thẳng, stress kéo dài

Căng thẳng là lý do số một khiến chúng ta bị đau đầu. Lúc này, một lượng hormone được giải phóng đưa cơ thể vào chế độ "chiến đấu", thắt chặt các cơ từ đó gây ra nhức đầu.

Đau đầu là triệu chứng phổ biến

Đau đầu là triệu chứng phổ biến

Tính chất công việc 

Những cơn đau đầu liên quan đến công việc thường xuyên xuất hiện. Không chỉ do nguyên nhân stress, nghề nghiệp của bạn có thể gây đau đầu nếu cơ thể phải giữ một tư thế trong thời gian quá lâu.

Sử dụng đồ uống chứa chất kích thích

Một chút caffeine giúp bạn tỉnh táo nhưng quá nhiều caffeine lại khiến bạn đau đầu. Các chuyên gia khuyến cáo nếu bị đau đầu thường xuyên, bạn nên ngừng hoặc giảm hấp thụ caffeine có thể tình trạng đau đầu sẽ giảm nhẹ cả về tần suất và mức độ.

Rượu, bia cũng là tác nhân kích hoạt cơn đau đầu. Theo các chuyên gia, thành phần ethanol trong rượu bia khiến cơ thể mất nước và giãn mạch máu, từ đó dẫn đến triệu chứng đau đầu.

Mất ngủ, ngủ không ngon

Thiếu ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Thông thường, nó khiến bạn thèm ăn vặt dẫn đến tăng cân, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi và thậm chí là những đau đầu. 

>>> Xem thêm: Đau nửa đầu – Bệnh lý phiền toái nhiều người mắc phải. Tìm hiểu ngay!

Người bị đau đầu không nên ăn gì?

Để điều trị đau đầu đạt hiệu quả như mong muốn, ngoài tuân thủ theo phác đồ của chuyên gia, người mắc cần ghi chú lại những thực phẩm gây kích hoạt cơn đau đầu và hạn chế sử dụng chúng. Dưới đây là những thực phẩm phổ biến mà chuyên gia khuyên người bị đau đầu không nên ăn:

Thực phẩm có cồn

Các loại bia rượu, đồ uống có cồn là loại thực phẩm xếp hàng đầu trong danh sách những thứ mà người bị đau đầu nên kiêng. Các loại này không chỉ không tốt với những người bị đau đầu mà còn là thực phẩm không được khuyến cáo với đa số các bệnh lý khác vì gây ảnh hưởng chung đến sức khỏe. Do vậy, bạn nên kiêng hoặc uống ở mức độ vừa phải để tránh gây ra các cơn nhức đầu nghiêm trọng.

Cà phê

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê hàng ngày. Với một số người, uống một lượng cà phê lớn hay những chất có chứa caffein có thể là yếu tố kích hoạt cơn đau đầu. Theo các nghiên cứu, cà phê có thể gây kích thích hệ thần kinh mạnh, cũng có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và đây là nguyên nhân gián tiếp gây đau đầu. Bạn chỉ nên uống 1 tách cà phê nhỏ vào buổi sáng để cảm thấy thư giãn, tỉnh táo hơn, không nên uống vào buổi tối hoặc trong lúc cơ thể đang quá mệt mỏi.

Thường xuyên bị đau đầu không nên uống cà phê

Thường xuyên bị đau đầu không nên uống cà phê

Thức ăn chứa nhiều nitrat

Một số món ăn khi chế biến và bảo quản bắt buộc phải sử dụng các chất chứa thành phần nitrat như: Thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, đồ ăn nhanh… Đây là thành phần có thể gây ra đau đầu tạm thời hoặc đau đầu kinh niên (đau đầu mạn tính), nhất là với những người có tiền sử đau đầu. Nếu bạn là người có nhiều nguy cơ, nên hạn chế những loại thức ăn này.

Thức ăn chứa nhiều tyramine

Các loại thức ăn như phô mai, bơ, sữa, socola, chuối, cà chua, hạnh nhân… thường có hàm lượng tyramine cao. Tyramine là một loại acid amin tự nhiên có trong thực phẩm, đây là nguyên nhân gây đau đầu với rất nhiều người. Do đó, những người đau đầu không nên ăn nhiều các loại thực phẩm kể trên.

Thực phẩm chứa nhiều đường hóa học hoặc mì chính

Đường hóa học (thường là đường aspartan) hay mì chính là những chất không tốt cho sức khỏe, cũng là một tác nhân dẫn đến chứng đau đầu ở nhiều người. Đường hóa học hay mì chính có thể làm kích thích một số dây thần kinh gây căng cơ và trực tiếp tạo cơn đau đầu. Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường hóa hóa học như: Nước ngọt, các loại kem, kẹo cao su,…

>>> Xem thêm: Mách bạn cách hay đối phó với chứng đau đầu vào ngày nắng nóng. Xem ngay!

Phòng ngừa đau đầu bằng cách nào?

Bên cạnh tránh ăn những thực phẩm khiến tình trạng đau đầu trở nên tồi tệ hơn, người mắc nên thực hiện những phương pháp sau để phòng ngừa chứng đau đầu tái phát hiệu quả:

- Công việc và cuộc sống: Các chuyên gia khuyên rằng, đừng làm việc quá căng thẳng, hãy nghỉ ngơi khi cần và tốt nhất là nên rèn luyện vận động thường xuyên để giúp phòng ngừa chứng đau đầu dễ dàng và đạt hiệu quả như mong đợi.

- Giấc ngủ và nghỉ ngơi: Giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng để bảo vệ bạn khỏi cơn đau đầu hiệu quả. Duy trì một thời gian ngủ hàng ngày hợp lý và có giờ giấc cụ thể cũng sẽ giúp bạn phòng ngừa triệu chứng đau đầu.

- Chế độ dinh dưỡng và bữa ăn: Như đã trình bày ở trên về tác động của thức ăn tới chứng đau đầu, bạn phải luôn đặc biệt lưu ý đến những yếu tố này. Một thực đơn không có quá nhiều yếu tố kích hoạt cơn đau và ăn uống điều độ đúng giờ giấc sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Làm sao để phòng ngừa đau đầu hiệu quả?

Làm sao để phòng ngừa đau đầu hiệu quả?

Sử dụng sản phẩm thảo dược – Giải pháp an toàn cho những người bị đau đầu thường xuyên

Những cơn đau đầu tìm đến thường xuyên khiến người mắc cảm thấy vô cùng mệt mỏi và thường gây ảnh hưởng lớn đến công việc và những hoạt động thường ngày. Nhiều người có thói quen tìm đến một số các loại thuốc giảm đau thông thường mỗi khi cơn đau xuất hiện. Về lâu dài, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí các thuốc giảm đau cũng có thể trở thành tác nhân kích hoạt cơn đau hoặc làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Theo y học, đau đầu có thể là kết hợp của 1 trong 3 cơ chế gây đau sau đây:

- Bình thường tại da, mạch máu, niêm mạc tồn tại rất nhiều các thụ cảm thể làm nhiệm vụ truyền tín hiệu đau cho não bộ. Khi có bất kỳ tổn thương hay chèn ép nào gây ảnh hưởng đến niêm mạc, mạch máu, cơ khu vực đầu, cổ các thụ cảm thể tại đây sẽ ngay lập tức thực hiện nhiệm vụ đó, khiến não bộ nhận được cảm giác đau và thông báo cơn đau cho cơ thể. Đây là cơn đau đầu do cơ chế thụ cảm thể.

- Não bộ được kiểm soát bởi hệ thần kinh thông qua hoạt động dẫn truyền. Trong trường hợp cơ thể mắc một số bệnh lý làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh hoặc phá hủy lớp màng bảo vệ dây thần kinh vùng đầu, cổ khiến các xung điện phóng không kiểm soát cũng có thể gây những cơn đau ở vị trí này. Đây là cơn đau đầu do cơ chế thần kinh.

- Ngoài ra, tại khu vực mạch máu, thần kinh đều có một độ pH nhất định. Khi xuất hiện các bệnh lý gây viêm nhiễm làm acid hóa môi trường xung quanh khu vực này sẽ trở thành tác nhân sinh cơn đau. Đây là cơn đau do thay đổi môi trường acid ngoại bào.

Dựa trên cơ sở trên các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp hỗ trợ giảm đau đầu bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên có thành phần bao gồm: Chiết xuất vỏ cây liễu, cao Sơn đậu căn, cao Huyền hồ sách, cao Tam lăng, cao Tô mộc và các nguyên tố vi lượng đồng, mangan, magie. Cụ thể:

Chiết xuất vỏ cây liễu có chứa nhiều hoạt chất sinh học, đặc biệt là salicin, trong cơ thể chất này chuyển hóa thành acid salicylic có tác dụng ức chế chất trung gian hóa học prostaglandin (chất làm giảm ngưỡng đau), từ đó giúp giảm đau do thụ cảm thể, các nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, magie) giúp trung hòa môi trường acid ngoại bào, từ đó làm giảm những cơn đau có sự góp mặt của nguyên nhân acid hóa. Bên cạnh đó, các loại thảo dược quý như cao Huyền hồ sách, cao Tam lăng, cao Bán biên liên, cao Tô mộc, cao Sơn đậu căn có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ lớp màng bao bọc bên ngoài dây thần kinh làm giảm và ngăn ngừa đau do nguyên nhân thần kinh.  

Chính vì vậy, đây là sản phẩm rất phù hợp với những người bị đau đầu thường xuyên. Đồng thời sản phẩm có tác dụng giảm đau tốt trong các trường hợp đau xương khớp, đau bụng kinh và một số bệnh lý gây đau mạn tính khác như đau trong ung thư, đau sau đột quỵ, đau sau zona,…

Khánh Huyền

 


Bách Thống Vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương – Giúp hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng

Đau là một cảm giác đặc biệt, thông báo cho não biết kích thích có hại cho cơ thể và cần có các cơ chế sinh lý, tâm lý để loại trừ kích thích đó. Đau có thể xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể, có rất nhiều tính chất như đau nông, đau sâu, đau âm ỉ, đau chói, đau đột ngột, đau kéo dài, đau tại chỗ, đau xuyên chỗ khác… Thụ thể đau được phân bố rộng trên lớp nông của da, niêm mạc và ở các mô. Các thụ thể đau nhận kích thích gây đau sẽ theo đường dẫn truyền cảm giác đau về thần kinh trung ương.

Đau đầu triệu chứng rất phổ biến, có tỷ lệ cao nhất của nhiều loại bệnh khác nhau, một nhóm bệnh có nhiều người mắc, gặp ở mọi nơi, mọi dân tộc, mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Người ta ước tính trên thế giới, cứ 3 người thì có 1 người bị đau đầu dữ dội vào một lúc nào đó trong cuộc đời.

Đau xương khớp là tình trạng thường gặp. Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ thoái hóa khớp vào khoảng 0,5-1% dân số và 10% những người trên 60 tuổi. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, gây hạn chế vận động của các khớp, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Đau bụng kinh hay thống kinh là tình trạng ảnh hưởng đến phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Theo ước tính, có khoảng 1/10 phụ nữ bị xếp vào loại thống kinh. Bình thường khi phụ nữ sắp có hành kinh phần lớn thấy mỏi lưng hoặc hơi đau bụng, sau đó ra kinh nguyệt. Nhưng cũng có những trường hợp đau dữ dội một vài ngày khiến người phụ nữ không thể làm việc được, thậm chí bỏ cả ăn uống, người mệt mỏi, sợ hãi mỗi kỳ hành kinh.

Ngày nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương. Bách Thống Vương với thành phần chiết xuất vỏ cây liễu và nhiều thảo dược quý khác (cao bán biên liên, cao tô mộc, cao huyền hồ sách, cao tam lăng, oncolysin…). Sản phẩm Bách Thống Vương hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng, dùng cho người bị chứng đau đầu, đau xương khớp, phụ nữ đau bụng kinh.

Thành phần: Mỗi viên chứa:

Oncolysin (Cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethane, Kẽm salicylate) 180mg

Chiết xuất vỏ cây Liễu 50mg

Cao Bán biên liên 50mg

Cao Tô mộc 50mg

Cao Huyền hồ sách 50mg

Cao Tam lăng 50mg

Magnesi (dưới dạng Magnesium gluconate, Magnesium chloride) 12,5mg

Mangan (dưới dạng Manganese gluconate) 830mcg

Đồng (dưới dạng Copper gluconate) 705mcg

Phụ liệu: Lactose, Microcrystalline cellulose, Magnesium stearate,  Hydroxypropyl methyl cellulose, Brown Iron Oxide vừa đủ

Đối tượng sử dụng:

Người bị chứng đau đầu, đau xương khớp, phụ nữ đau bụng kinh

Cách dùng: Uống 4 – 6 viên/ngày, chia 2 lần. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Nên sử dụng liên tục một đợt từ 1 – 3 tháng để có kết quả tốt.

Số GPQC: 00267/2019/ATTP-XNQC

Đăng ký sản phẩm: 7406/2018/ĐKSP

Chịu trách nhiệm về sản phẩm:

Công ty TNHH Tư vấn Y Dược Quốc Tế (IMC)

Trụ sở: Số 9 lô A - Tổ 100 Hoàng Cầu- Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - Hà Nội.

Sản xuất tại:

Nhà máy công nghệ cao IMC Quang Minh

ĐCSX: Lô 42A2 - Khu Công nghiệp Quang Minh I - Thị Trấn Quang Minh - Mê Linh - Hà Nội.

Điện thoại: 02435377274

Tiếp thị bởi: Công ty TNHH Dược Phẩm Á Âu

ĐC: 171 Chùa Láng - Phường Láng Thượng - Quận Đống Đa - Tp Hà Nội.

Điện thoại: 024.38461530 - 028.62647169

Văn phòng đại diện Miền nam: SS6-SS7 - Hồng Lĩnh - P15 - Q10 - HCM.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh